Sự gắn bó phấn nụ cung đình với cung phi

Thảo luận trong 'Thời trang, trang sức' bắt đầu bởi thanhthang, 3/11/17.

  1. thanhthang

    thanhthang New Member

    Bài viết:
    101
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Cái tên phấn nụ hoàng cung ra đời vào năm 1946 khi bà Trần Thị Thiểu bắt đầu đặt tên cho loại mỹ phẩm mà mình làm ra và kinh doanh. Tên đầu tiên của loại mỹ phẩm đặc biệt này chỉ đơn giản là Phấn nụ. Sở dĩ gọi là Phấn nụ vì viên phấn có hình thù và mùi hương như những nụ hoa. Cung đình Huế xưa có cả một công nghệ chế tạo mỹ phẩm dành cho các hoàng hậu, cung phi và hầu hết các mỹ phẩm này đều làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Tất cả công nghệ chế biến mỹ phẩm hoàng cung luôn được giữ kín, từ quy trình đến công thức pha chế. Phấn nụ có từ thời vua nào của triều Nguyễn thì đến nay không có ai biết chính xác, chỉ biết rằng bí quyết làm ra Phấn nụ luôn được giao cho một cung nữ đáng tin cậy duy nhất nắm giữ. Và người cung nữ cuối cùng phụ trách việc sản xuất Phấn nụ trong cung đình triều Nguyễn chính là mẹ của bà Trần Thị Thiểu (tên thường gọi là bà Hường – gọi theo chồng). Năm 1945, khi triều đại nhà Nguyễn kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, người cung nữ nắm giữ bí quyết đó đã xuất cung.

    [​IMG]

    Vì không muốn một tinh hoa của dân tộc bị thất truyền, bà đã truyền thụ bí quyết làm Phấn nụ lại cho người con gái út của mình là bà Trần Thị Thiểu (hay bà Hường). Tiếp nhận bí quyết làm Phấn nụ từ mẹ, bà Hường đã bắt đầu sản xuất Phấn nụ để bán cho người dân xứ Huế, vừa để mưu sinh cũng là để giữ nghề. Chính nhờ sự kiện này mà Phấn nụ mới được bước ra khỏi giới hạn cung cấm và phục vụ nhu cầu làm đẹp của tất cả chị em phụ nữ. Nhờ phát huy tốt bí quyết nghề nghiệp mà mẹ để lại nên chỉ sau một thời gian ngắn, Phấn nụ Huế của bà Hường đã nổi tiếng khắp xứ kinh kỳ dạo đó. Người dân Huế gắn bó và ưa chuộng sản phẩm của bà chỉ bởi duy nhất một lý do - đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ và làm đẹp làn da cho phái nữ. Làm Phấn nụ rất khó, nó đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và kiên nhẫn của người chế biến. Chỉ cần sơ suất hay cẩu thả trong bất kỳ công đoạn nào thì cả mẻ phấn nụ cung đình đó có thể sẽ phải bỏ đi.

    [​IMG]

    Trước làn sóng của mỹ phẩm hiện đại, từ một vài loại phấn nụ dưỡng da và làm đẹp ban đầu, cơ sở này đã phải tìm nhiều cách để cải tiến kỹ thuật, thêm bớt các thành phần và đổi mới mẫu mã để cho ra các sản phẩm mới. Có đủ loại từ phấn ngừa mụn, chống lão hóa da đến phấn dành cho trẻ em... mỗi loại được làm từ thứ dược liệu khác nhau, đến nay có đến 22 loại sản phẩm phấn nụ, 4 loại phấn nước nằm trong 11 bộ sản phẩm khác nhau. Nhiều nơi trong cả nước đã đăng ký làm đại lý phấn nụ cho cơ sở này, từ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu sang tận California (Hoa Kỳ). Việc làm phấn nụ cung đình huế chủ yếu chỉ thực hiện được trong mùa nắng. “Nguồn cao lanh nguyên chất hiện rất khan hiếm, tất cả các công đoạn sản xuất phải được tuân thủ mất rất nhiều thời gian mà thời tiết của Huế thì rất “đỏng đảnh”. Số lượng sản phẩm hạn chế nên phương án mở rộng quy mô sản xuất vẫn còn bỏ ngỏ” - cô Thùy Nhi cho biết.
     
    Đang tải...

Chia sẻ trang này