Cách ứng xử đúng mực của gia chủ cho người giúp việc

Thảo luận trong 'Nội trợ gia đình' bắt đầu bởi quanghepro, 25/11/17.

 1. quanghepro

  quanghepro New Member

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Có được người giúp việc nhà chuyên nghiệp đã khó nhưng để giữ chân họ càng khó hơn. Vì thế, bạn cần phải đối xử thế nào thật khéo léo để họ cảm thấy được trân trọng, yêu quý và tận tâm gắn bó lâu dài. Theo chuyên gia tâm lý Lã Thị Bưởi, bạn cần hiểu được tâm lý của họ để có cách cư xử phù hợp nhất. Có một số trường hợp cụ thể như sau:
  * Dưới 20 tuổi: Đây là lứa tuổi mộng mơ nên đôi lúc, có thể sao nhãng với công việc hoặc có những quyết định bồng bột như tự nhiên xin nghỉ việc, bỏ đi chơi, đôi khi giận hờn vô cớ… Nếu muốn giữ chân họ lâu dài, bạn cần trò chuyện nhiều hơn để biết tâm tư, nguyện vọng của các em, thường xuyên động viên các em điện thoại hỏi thăm người thân cho “đỡ nhớ” (nhưng phải có thời gian cụ thể, tránh tình trạng “nấu cháo” điện thoại). Thỉnh thoảng, mua những món quà hay quần áo mà họ thích. Nếu có điều kiện, bạn nên cho các em đi học thêm các ngành phụ vào thời gian rỗi như cắt may, làm đầu…
  [​IMG]
  * Từ 25 – 45 tuổi: Với độ tuổi này, người giúp việc đã “chín chắn”, có nhiều kinh nghiệm và cũng “xông xáo” hơn. Vì thế, bạn không mất nhiều thời gian “đào tạo”, là người giúp việc nhà uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Tuy nhiên, để họ gắn bó lâu dài với mình, bạn cần đưa ra mức thu nhập phù hợp. Mỗi khi họ xin về quê, nên mua những món đồ như quần áo, bánh kẹo hay thực phẩm làm quà cho người thân của họ. Vốn sống tốt và có thể còn nhiều tuổi hơn chủ nhà nên có lúc, họ tỏ ra “hách dịch”, mưu mô, khó tính… Do vậy, bạn cần phải nghiêm khắc để họ thấy được ranh giới giữa chủ nhà và người giúp việc nhà. Nhấn mạnh vào việc họ phải tuân thủ và làm theo chính kiến của gia chủ.
  * Ngoài 50 tuổi: Ở độ tuổi này, các cô, các bà dễ tự ái, hay quên và sức khỏe không còn được tốt nên cũng không làm được nhiều việc. Với người giúp việc cao tuổi, bạn nên khéo léo một chút, có gì không vừa ý cũng không nên nổi giận với họ, nhất là trước mặt người khác. Trong cách xưng hô, nói năng, bạn cũng cần để ý một chút. Không nên nói theo kiểu ra lệnh, dạy bảo. Nếu không bằng lòng điều gì, bạn nên từ tốn nhưng có quan điểm thẳng thắn để nói chuyện với họ… Đặc biệt, hãy thường xuyên quan tâm, hỏi thăm sức khỏe và mua cho họ những món quà nhỏ ý nghĩa trong những dịp thiết thực nào đó.
  [​IMG]
  Làm gì khi trẻ hỗn với người giúp việc
  Con gái 10 tuổi của tôi hách dịch với người giúp việc, thái độ rất bà chủ. Khi nó làm sai, chị ấy nhắc thì nó đỏ mặt tía tai mắng lại và nhắc nhở về địa vị của chị. Tôi phải làm sao để con bỏ thói xấu này?
  Trả lời:
  Trong phần lớn trường hợp, thói hách dịch của trẻ đối với người giúp việc có nguyên nhân sâu xa từ cách cư xử của bố mẹ. Có thể bạn hoặc vợ bạn trong quan hệ với người giúp việc luôn thể hiện quan điểm rằng họ thuộc đẳng cấp thấp hơn. Với thái độ đó, dù bạn nhắc con lễ phép với người giúp việc thì trẻ không thể không cảm nhận mình là một “thiếu gia” và kém tôn trọng người giúp việc.
  Một số trẻ nhỏ vẫn có thái độ đó dù bố mẹ cư xử đúng mực, đó là do ở tuổi này, trẻ có tâm lý bắt nạt tất cả những ai có thể. Người giúp việc nể con chủ nên không nghiêm khắc như bố mẹ khiến trẻ lấn lướt. Ngoài ra trẻ thấy người đó phải nghe lời bố mẹ mình nên kết luận là mình có thể hạch sách được.
  Sự hách dịch đó rất có hại cho sự phát triển nhân cách của trẻ, dẫn đến thói khinh người nghèo, coi thường lao động chân tay. Do đó, cha mẹ nên để ý cách cư xử với người giúp việc, thái độ, cách nói năng phải luôn tôn trọng, không quát mắng, khi họ làm sai cũng cần bình tĩnh góp ý.
  Bạn cũng có thể gợi sự cảm thông, tôn trọng của trẻ bằng những câu chuyện cảm động về người giúp việc để trẻ thấy đó cũng có tình cảm, đạo đức. Ngoài ra, bạn nên giao cho trẻ tự làm một số việc như gấp chăn màn, quần áo của mình chứ không phải việc gì cũng ỷ vào giúp việc nhà. Điều này không chỉ rèn tính tự lập mà còn giúp trẻ coi trọng lao động chân tay và những người lao động chân tay.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này